Tuyên truyền phòng tránh tai nạn đuối nước

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh gây tổn thất to lớn đối với gia đình, nhà trường và xã hội. 

Hiểu được nhu cầu cần thiết cần phải tuyên truyền phòng chống đuối nước cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường TH Vĩnh Bình Nam 4 trong năm học 2018-2019, Sáng ngày 27/10 /2018 trường TH Vĩnh Bình nam 4 tổ chức tuyên truyền phòng chóng đuối nước cho học sinh toàn trường tại sân chùa Huỳnh Đàn  xã Vĩnh Bình Nam. Tham dự buổi tuyên truyền có đại diện xã đoàn; Công an viên xã Vĩnh Bình Nam; 37 cán bộ, giáo viên, hơn 200 phụ huynh trên 400 học sinh   tham dự dưới sự chỉ đạo của Thầy Ngô văn Trung – Hiệu trưởng nhà trường.

Mở đầu chương trình là phần tuyên truyền về nguyên nhân gây đuối nước và cách  phòng chống đuối nước cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường TH Vĩnh Bình Nam 4. Giúp các em học sinh biết được và hình thành ý thức về nguy cơ đuối nước đang rình rập đến sức khỏe, tính mạng của mình trước những thói quen hành động hết sức bình thường diễn ra thường xuyên trong cuộc sống. Từ đó hình thành ý thức biết tự đề phòng, cảnh giác, có những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn bè, hình thành nhu cầu tập luyện và phát triển kỹ năng bơi lội. Gia đình và cộng đồng nhận thức được những nguy cơ dẫn đến đuối nước đối với trẻ em, từ đó gia đình và cộng đồng có những hành động thiết thực để giám sát, bảo vệ trẻ em một cách đầy đủ, thay đổi, cải tạo môi trường sống an toàn hơn. Bên cạnh đó, giúp cha mẹ học sinh, thầy cô giáo và các lực lượng chăm sóc, bảo vệ trẻ em khác có những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó cứu người không may bị tai nạn đuối nước một cách có hiệu quả và an toàn cho bản thân.

Thầy  Nguyễn Văn Dô – Tổng phụ trách đội

 thông qua các biện pháp phòng, chống đuối nước cho học sinh

Hướng dẫn cho  học sinh cách mặt áo phao đúng quy định khi  trẻ học bơi theo trường lớp có người quản lý

Thầy Nguyễn Văn Định và Thầy Phạm Thanh Bình giáo viên dạy thể dục   hướng dẫn các em cách mặt áo phao đúng quy định cho học sinh

Tiếp theo là nội dung tuyên truyền là hoạt động trải nghiệm cho học sinh xử lý tình huống bị đuối nước do học sinh khối lớp 5 biểu diễn. Giáo viên hướng dẫn  học sinh rút ra bài học sau tình huống với sự theo dõi và giám sát gồm các em học sinh cùng toàn thể GV, PHHS.

Xử lý tình huống bị đuối nước

Tiếp theo Thầy Phạm Thanh Bình cùng thầy Nguyễn Văn Dô đưa ra các cách xử lí khi gặp 1 nạn nhân bị đuối nước. Nếu được cấp cứu kịp thời thì HS trong vụ tai nạn đuối nước kể trên có thiệt mạng hay không. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì khi gặp tai nạn đuối nước. Và tuyên truyền về nguyên nhân gây đuối nước và cách phòng chống đuối nước và cứu hộ đuối nước cho xem thông qua thực hành một vài động tác.

Thao tác ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Kết thúc buổi ngoại khóa là phần tổng kết các tình huống và cách giải quyết phù hợp do thầy giáo Nguyễn Văn Tặng , Chủ tịch công đoàn trình bày. Bài tuyên truyền của thầy thu hút sự chú ý theo dỗi của các bạn  học sinh vì những dẫn chứng cụ thể, sinh động, sát với thực tế địa bàn của xã nhà .
Đây là hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầu tiên trong năm học 2018-2019 mà trường TH Vĩnh Bình Nam 4 thực hiện. Ngoại khóa Phòng tránh tai nạn đuối nước thực sự đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực từ các học sinh; Phụ huynh học sinh và cán bộ GV-NV của trường.

Ngô Văn Trung